5 cách đơn giản nhất để phân biệt túi da thật và túi da giả

5 cách đơn giản nhất để phân biệt túi da thật và túi da giả

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu hay shop thời trang bán các sản phẩm về da. Nhưng những người tiêu dùng lại không quá tin tưởng vào chất lượng của da làm nên sản phẩm. Vì vậy, bài viết này sẽ gợi ý cho các bạn một số mẹo phân biệt da thật và da giả, hãy tham khảo để tránh mua những sản phẩm da giả nhé.

Bạn biết gì về da thật, da giả, da tổng hợp?

Da thật hay còn gọi là da thuộc, các sản phẩm bằng da thật thường được làm từ da bò, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu,...

Da giả hay còn được gọi với cái tên là simili là sản phẩm được làm từ tấm vải lót sau đó được dệt kim bằng Polyester và được nhuộm một lớp nhựa PVC để tạo liên kết. Tiếp theo đó, chúng sẽ được xử lý như tạo vân, nhuộm màu,… để tạo thành simili.

Simili: Là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, bề mặt da rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần bạn nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.

Da tổng hợp là sản phẩm được làm từ vụn da động vật, trải qua quá trình Polyester và các quá trình khác như tạo vân, nhuộm màu để tạo thành da tổng hợp hay da công nghiệp.

Kiểm tra bằng mắt

Những sản phẩm làm bằng da thật khi kiểm tra bằng mắt là công đoạn dễ dàng nhất của người tiêu dùng khi mua sản phẩm. Những sản phẩm được làm bằng da thật thường hơi ráp, tùy theo chất lượng gia công da mà da sẽ có độ mềm và phẳng khác nhau. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn. Tuy nhiên, với những sản phẩm da cao cấp, bạn khó lòng có thể phát hiện được điều này bởi chúng được xử lý và thuộc da quá tốt, hầu như đã loại bỏ hoàn toàn lỗ chân lông trên bề mặt da.

Ngửi sản phẩm

Những sản phẩm da thật và da giả có mùi khác nhau vì vậy khi đi mua sản phẩm da bạn có thể dùng cách ngửi sản phẩm để phân biệt da thật hay da giả.

Khi ngửi sản phẩm da thật, bạn sẽ thấy có mùi ngai ngái và hơi hôi của da động vật. Còn da giả thì có mùi ni lông hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm). Cách này chỉ dùng cho một số loại da giả có mùi đặc trưng.

Hơ lửa hoặc đốt

Với nhiều người thường kiểm tra da giả hay thật bằng cách hơ lửa hoặc đốt. Với những sản phẩm bằng da thật thì khi bị đốt thường có mùi da bị cháy xém hoặc có mùi khét của tóc tóc cháy. Còn những sản phẩm làm bằng da giả khi đốt sẽ bị vón cục và có mùi ni hoặc lông mùi nhựa. Cách làm này thường ít được sử dụng với người tiêu dùng, các nhà phân phối hay sản xuất thường sử dụng cách này để kiểm tra chất liệu da.

Làm ướt sản phẩm

Khi nhỏ một vài giọt nước vào da thật, sau một vài phút, chỗ nước đó sẽ bị lan rộng và thấm vào da do da thật luôn hấp thụ độ ẩm trong khi da giả do không thấm nước nên nước thường trượt khỏi bề mặt

Ấn vào sản phẩm

Một cách giúp bạn có thể phân biệt được da thật và da giả đó là ấn vào sản phẩm. Dùng ngón và ấn mạnh lên bề mặt da, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất vì lớp da thật có độ đàn hồi rất tốt. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

Bạn có thể dùng đầu ngón tay tỳ mạnh lên da rồi kéo một đường và cảm nhận, nếu da giả thì kéo tay rất nhẹ nhàng còn da thật do có độ đàn hồi và ma sát cao nên nên đầu ngón tay khó di chuyển hơn đối với các loại da giả.

← Bài trước Bài sau →